VÌ SAO 2020 LÀ NĂM CỦA CTV-DESIGNER TẠI VIỆT NAM ?

Thứ Fri,
24/04/2020
Đăng bởi Nguyễn Hùng Phi

Bài viết liên quan

Khác với các quốc gia phát triển đang có dấu hiệu chững lại, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tại khu vực Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ. Trong vài năm trở lại đây, có thể dễ dàng nhận thấy thị trường này tại Việt Nam đã có những bước khởi sắc đáng chú ý.

Theo như dự đoán, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì thị trường TMĐT tại Việt Nam sẽ đạt mức 15 tỉ đô trong năm 2025 và chỉ xếp sau Indonesia trong khu vực. Mặc dù con số đáng kinh ngạc như vậy nhưng thương mại trực tuyến vẫn bị đánh giá khá thấp, chỉ đạt khoảng 2 - 3% tổng doanh số bán lẻ. Con số này khá mờ nhạt so với với khoảng 20% ​​và 10% tương ứng ở Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là điều kiện và cơ hội thuận lợi để phát triển các mô hình kinh doanh TMĐT xuyên biên giới đã xuất hiện ở nước ngoài nhưng chưa phát triển mạnh trong khu vực, như Print-on-demand, Fulfillment hay đặc biệt là chương trình CỘNG TÁC VIÊN với các xưởng IN.

CTV-Designers liệu có khả thi?

Thật ra việc này đã được áp dụng rộng rãi và không ít người đã thành công tại các nước có thị trường TMĐT phát triển như Mỹ, Trung Quốc hay các nước Châu Âu. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì mô hình này vẫn chưa thực sự phổ biến và với các nhà bán hàng thì nó vẫn còn là câu hỏi được bỏ ngỏ.

Mặc dù với xu hướng mua sắm online nhộn nhịp hiện nay, nhiều người cho rằng việc kinh doanh theo mô hình CTV-Designers là không khả thi tại thị trường Việt Nam do còn nhiều rào cản. Vì bản chất CTV-Designers là các nhà kinh doanh hoạt động chuyên về thiết kế nên đây cũng là điều dễ hiểu. Ngoài rào cản về thẩm mỹ và vận chuyển thì làm thế nào để tối ưu được chi phí trong toàn bộ quy trình cũng là điều mà bất cứ ai có ý định khởi nghiệp tại Việt Nam đều lo lắng. 

Lí do là vì kinh doanh theo mô hình này chỉ tạo ra lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá thành và giá nhập sản phẩm. Giá thành sẽ bao gồm:

- Giá nhập sản phẩm từ nhà cung cấp

- Chi phí vận chuyển

- Chi phí duy trì gian hàng/website/landing bán hàng

- Chi phí quảng cáo và các chi phí khác

Và chính vì bao gồm quá nhiều chi phí như vậy nên nhiều người khi kinh doanh theo mô hình này tại Việt Nam không tránh khỏi tình trạng đội giá thành lên quá cao để thu lợi nhuận. Điều này đã dẫn đến kết quả kinh doanh không khả quan và khiến cho mô hình này bị đánh giá là không khả thi.

Rõ ràng, để tối ưu được lợi nhuận thì cần phải giảm giá thành xuống mức tối thiểu và để làm được điều này thì thị trường cần phải đáp ứng được những yếu tố sau:

- Công nghệ: Do tính chất của mô hình CTV, việc kinh doanh theo mô hình này đòi hỏi nền tảng công nghệ tiên tiến có thể kết nối và đồng bộ dữ liệu về đơn hàng từ nhà cung cấp. Những nền tảng này cần đảm bảo việc đơn giản hoá quy trình đặt hàng nhằm giải quyết các vấn đề của người bán về tìm kiếm, lựa chọn và kết nối nhà cung cấp cũng như kênh bán.

- Nguồn hàng: Chi phí nhập sản phẩm từ nhà cung cấp chiếm phần lớn trong giá thành của sản phẩm, vì vậy người bán luôn cần tìm những nguồn hàng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chí về mặt chất lượng để tránh tình trạng hoàn trả và suy giảm uy tín của cửa hàng.

STVR.vn có đủ điều kiện để khởi nghiệp cùng CTV-Designers ?

Nếu là 2 năm trước thì CTV vẫn còn khó triển khai ở Việt Nam. Nhưng thời điểm hiện tại, khi thị trường TMĐT khởi sắc cùng với sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, kéo theo đó là nguồn hàng đa dạng cùng hệ thống logistics ngày càng hoàn thiện thì STVR là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh áp dụng mô hình CTV và tạo điều kiện để mô hình này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này được minh chứng rõ ràng thông qua những từ khoá về CTV được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây như: CTV là gì, CTV kinh doanh online shopee, cộng tác viên bán áo thun,.. cho thấy sự quan tâm đối với mô hình kinh doanh này khá lớn.

Cụ thể thì STVR.vn đã đáp ứng như thế nào?

Trên thị trường hiện tại, chúng tôi là nhà cung cấp hàng đầu về sản phẩm Áo Thun Tay Lỡ - Unisex Oversized-fit Tshirts, với uy tín ổn định thì hiện tại nguồn hàng dành cho những người kinh doanh ưu chuộng chất lượng và không muốn chọn các nhà cung cấp Trung Quốc nữa. Họ có thể thiết kế sản phẩm mang lại dấu ấn riêng & ở bất cứ đâu. Ngoài ra, sự phát triển của hệ thống logistics không chỉ củng cố thêm việc vận chuyển hàng hoá nguồn hàng nhanh mà còn giúp các CTV có một quy trình xử lý và vận chuyển hàng hoá thông minh, tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, nếu trước đây, các CTV-Designers cần phải sử dụng các nền tảng phần mền Thiết Kế cũ,các công nghệ lạc hậu khiến họ gặp phải rất nhiều khó khăn không chỉ về màu sắc mà còn về cả hình thức in ấn.

Không như trước đây, về cơ bản có thể in tất cả những ý tưởng của mình. Nhưng hiện tại, ngay ở STVR cũng đã có những gói hỗ trợ dành HSSV, những designers có mong muốn thử sức từ khi còn trên ghế nhà trường.

Sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm thị trường với trách nhiệm là nhà cung cấp và khuyến khích các Thiết Kế khởi nghiệp theo mô hình này, STVR đã nhận lại được phản hồi tích cực từ nhiều bạn trẻ và chứng minh rằng việc làm CTV-Designers tại Việt Nam là hoàn toàn có thể. Điều này cho thấy, năm 2020 tới đây sẽ là một năm khởi sắc với mô hình CTV-Designers giống như thị trường thương mại điện tử Thế Giới trong những năm gần đây.

icon

CHUYÊN CHẤT THUN COTTON THẾ HỆ MỚI

Nhà cung cấp sản phẩm chiến lược ngành Thời Trang Unisex Streetwear Thương Hiệu Nội Địa Local Brand.
icon

TỰ HÀO SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM

Tư vấn sản xuất số lượng ít từ A-Z, Start-Up dễ dàng khởi nghiệp tinh gọn & tập trung Kinh Doanh hiệu quả.
icon

DẪN ĐẦU XU HƯỚNG THỜI TRANG COTTON

Liên tục cập nhật công nghệ kỹ thuật In 'Hot Trend' & Thêu Vi Tính mới nhất, đặc biệt nhận IN LẺ từ 1 ÁO.
icon

TÍCH CỰC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Mang đến giá trị thiết thực, hỗ trợ nhiệt tình & cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: